“พิพัฒน์” ชื่นชม 9 เยาวชนไทย พัฒนาทักษะเทคโนฯ พร้อมบุกจีนแข่งฝีมือแรงงาน

"พิพัฒน์" ชื่นชม 9 เยาวชนไทย พัฒนาทักษะเทคโนฯ พร้อมบุกจีนแข่งฝีมือแรงงาน

พิพัฒน์” ชื่นชม 9 เยาวชนไทย พัฒนาทักษะเทคโนฯ พร้อมบุกจีนแข่งฝีมือแรงงาน

วันที่ 20 มิ.ย. 67 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้โอวาทเยาวชนไทย 9 คน 9 สาขาเข้าแข่งขันฝีมือแรงงาน BRISC 2024 ระหว่างวันที่ 22-27 มิถุนายน 2567 ที่เมืองฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน อุ่นเครื่องก่อนแข่งขันระดับโลก WorldSkills Lyon 2024 ณ ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 กระทรวงแรงงาน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยผม ภูมิใจกับตัวแทนประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ การแข่งขันหรือเหรียญรางวัลเป็นตัวสะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยมีแรงงานที่มีทักษะฝีมือเป็นจำนวนมาก และสามารถดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น จึงขอให้เยาวชนใช้ทักษะฝีมือที่ได้จากการเรียนรู้และเก็บตัวมาใช้ในเวทีนี้เพื่อเป็นการพิสูจน์ตนเอง สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ในฐานะหน่วยงานหลักของประเทศไทยที่เป็นสมาชิกของ WorldSkills รับผิดชอบการจัดส่งแรงงานไปร่วมการแข่งขันในเวทีต่าง ๆ

พิพัฒน์

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งสนามแข่งขันระดับโลกจะมีขึ้นปลายเดือนกันยายน 2567 ( WorldSkills Lyon 2024) ดังนั้นเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับการแข่งขัน สาธารณรัฐประชาชนจีนจึงกำหนดให้มีการแข่งขันนัดพิเศษเป็นการอุ่นเครื่องก่อนจัดส่งเยาวชนไปสนามใหญ่ โดยได้จัดการแข่งขันฝีมือแรงงานระดับนานาชาติ รายการ Belt and Road International SKills Competition ครั้งที่ 2 (BRISC 2024) ณ Chongqing International Expo Center

 

 

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันทักษะฝีมือที่ประเทศจีน เยาวชนสามารถประเมินระดับฝีมือของตนเอง กับประเทศต่างๆ รวมถึงทดลองใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ เทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อนำจุดอ่อนที่พบในการแข่งขันมาปรับปรุงแก้ไขได้ทันเวลา อย่างไรก็ตามขอให้ตัวแทนทุกคนที่ไปแข่งขันในครั้งนี้ ทำผลงานอย่างเต็มที่และเป็นกำลังใจให้กับทุกคน และขอขอบคุณสถานประกอบกิจการที่ เห็นสำคัญต่อการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานของเยาชน สนับสนุนการเดินทางของเยาวชนไทยไปแข่งขันครั้งนี้

 

 

 

นางสาวบุปผา เรืองสุด กล่าวต่อว่า สาขาที่ประเทศไทยจัดส่งเข้าแข่งขันทั้ง 9 สาขา จากทั้งหมด 18 สาขา ประกอบด้วย 1. นายศุภชัย แก้วล้วน สาขาเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ (พลังงานใหม่) 2. นายสิริศักดิ์ วรรณศิริกุล สาขาอิเล็กทรอนิกส์ 3. นายกฤติธี สุบิน สาขาเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร 4. นายก้องภพ จิตวงค์ สาขาระบบปฏิบัติการหุ่นยนต์อุตสาหกรรม 5. นายเศรษฐพงศ์ กัญญา สาขาการวางระบบสายสัญญาณสารสนเทศ 6. นายปวริศ ดีปานธรรม สาขาการติดตั้งและการแก้จุดบกพร่องอินเทอร์เน็ตเพื่อสรรพสิ่ง (IoT) ทั้ง 6 คน สังกัด วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค)

 

7. นางสาวสุพิชญา มาพรม สาขาการจัดดอกไม้ สังกัด วิทยาลัยดุสิตธานี 8. นายชลธิศ แก้วแดง สาขาโลจิสติกส์และการขนส่งสินค้า สังกัด สมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (TIFFA) และ 9. นายชัยเจริญพล สินสมุทร์ สาขาเทคโนโลยีการควบคุมระบบราง สังกัด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ซึ่งผลงานที่ผ่านมาเยาวชนไทยสามารถทำผลงานได้ดี สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาฝากชาวไทยได้ จึงขอเชิญชวนชาวไทยส่งกำลังใจเชียร์เยาวชนไทยที่เป็นตัวแทนของประเทศเข้าแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งสามารถติดตามข่าวสาร ได้ที่ Facebook: กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และ WorldSkills Thailand

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระบุรีผวา! กระบะตู้ทึบ ไล่จับเด็กยัดใส่รถช่วงปิดเทอม โชคดีมีคนเจอ
"อาจารย์โต้ง" มองปม "หนุ่มจีน" ฆ่าโหดสาวสอง มีภาวะทางจิต ไม่เกี่ยวค้าอวัยวะมนุษย์-ความเชื่อไสยศาสตร์
"ทักษิณ" ย้ำไม่ห่วงคดีชั้น 14 แขวะ "เสรีพิศุทธ์" ทำตัวดี ๆ เผื่อได้เป็นรองนายกฯ
"เพชร กรุณพล" กร่างหนัก ป้อง "ดร.พอล" โดนร้องคดีผิด 112 วิจารณ์กลับ พวกรัก เทิดทูน สถาบันฯ
"ดนุพร" ขิงใส่ "บิ๊กป้อม ไม่ง้อพปชร. ลั่น 314 เสียง รัฐบาลมีเสถียรภาพแล้ว ชี้สส.ย้ายพรรคเป็นเอกสิทธิ์
ฝนดาวตก 'ไลริดส์' เจิดจรัสกลางฟ้าเสฉวน
ทรัมป์เรียกร้องปานามา-อิยิปต์เลิกเก็บค่าผ่านทางเรือสหรัฐ
คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนที่นครแวนคูเวอร์ของแคนาดา
สุดใจบุญ “ลุงป้า” ขอส่งต่อเงินบริจาคบางส่วน มอบผู้เสียหาย เหยื่อลูกนักการเมือง อีกราย
"บิ๊กป้อม" อารมณ์ขึ้น ลั่นดังไม่ร่วมรัฐบาล มั่นใจไม่มีสส.พลังประชารัฐย้ายพรรค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น