“เสรีพิศุทธ์” พูดชัด ข้าราชการตำรวจไม่ได้โง่ “ต่อศักดิ์” กลับมาเป็น ผบ. ความสง่างามมีมั้ย

"เสรีพิศุทธ์" พูดชัด ข้าราชการตำรวจไม่ได้โง่ "ต่อศักดิ์" กลับมาเป็น ผบ. ความสง่างามมีมั้ย ส่วน "สุรเชษฐ์" ยังคงเป็นอาวุโสเบอร์ 1 ชิง ผบ.ตร. จะอย่างไรก็ไปตัดสิทธิ์เขาไม่ได้

เป็นไปตามคาดหมาย ไม่มีอะไรผิดเพี้ยนไปจากข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล จะได้หวนคืนกลับเก้าอี้ “ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ” แบบหล่อๆ เท่ๆ ภายหลัง นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี แถลงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ระหว่าง 2 บิ๊กตำรวจใหญ่แห่งท้องทุ่งปทุมวันฯ โดยระบุให้ “พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล”กลับตำแหน่ง ผบ.ตร.ตามเดิม ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่มีอะไรให้สอบสวนแล้ว ส่วนกรณีที่ให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ออกจากราชการไว้ก่อน กฤษฎีกามีมติ 10-0 เห็นว่าเป็นการกระทบสิทธิ เพราะ พ.ร.บ.ตำรวจฉบับใหม่ การให้ออกจากราชการต้องมีคำแนะนำจากคณะกรรมการสอบสวนก่อน จึงเสนอแนะไปแก้ไขใหม่

วิษณุ

ข่าวที่น่าสนใจ

ทีมข่าว Top New ได้โทรไปสอบถามความคิดเห็นดังกล่าวกับทาง พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้ให้ข้อมูลกับเราว่า “การแถลงข่าววันนี้ เป็นไปตามที่เคยแสดงความคิดเห็นไว้ในห้วงเวลาที่ “คุณเศรษฐา” มีคำสั่งให้ทั้ง “ต่อศักดิ์” และ “สุรเชษฐ์” มาช่วยราชการ ที่สำนักนายกฯ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งผมก็เคยพูดไปแล้วว่าปกติ “คุณเศรษฐา” ไม่กล้าออกคำสั่งเช่นนี้โดยตรง ต้องไปขอไฟเขียวจากพี่ชายของ “ต่อศักดิ์” เค้าซะก่อน มันถึงล่าช้า ปล่อยให้ทั้งสองคนฟัดกันเต็มที่ ถ้านายกฯตัดสินอิสระ ต้องจัดการตั้งนานแล้ว คงจะไปขอพี่ชาย ”ต่อศักดิ์” ว่า ผมเป็นนายกฯนะ ถ้าผมไม่ทำอะไรสักอย่างต้องเสียคนแน่

พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ บอกด้วยว่า เคยพูดไปแล้วว่า ผลสรุปออกมาไม่มีอะไรหรอก ต้องส่งคืนทั้งคู่ จะไปบอกฝ่ายนึงถูกฝ่ายนึงผิดไม่ได้ เดี๋ยวก็ล่อกันตาย โดยเฉพาะประเด็นที่ “ขัดแย้งกัน” ถ้าไม่ผิดต้องไม่ผิดทั้งคู่ ส่วนเรื่องที่ถูกดำเนินคดีต่างๆก็ว่ากันไปคนละเรื่อง อยากให้แยกให้ออกด้วย แต่ต้องยอมรับว่า ประเด็นความขัดแย้ง หรือไม่ขัดแย้ง มันคัดค้านสายตาประชาชนมั้ย ต้องไปคิดดูกันเอง เราก็ไม่สามารถไปขอข้อมูลตรงนั้นได้ เพราะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง การที่ได้ออกมาแถลงวันนี้ คนแถลงไม่ได้สนใจหรอกว่าประชาชนจะคิดอย่างไร จะพูดจะด่า จะยังไง เค้าก็ไม่เคยสนใจทั้งสิ้น แถลงจบๆ ส่งตัวกลับก็จบแล้วแค่นี้เอง เหมือนไม่มีอะไรในกอไผ่

 

เสรีพิศุทธ์ ย้ำอีกที พี่ชายบิ๊กต่อ ไม่ยอมเสียชื่อ

พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ ยังบอกด้วยว่า การส่ง “ต่อศักดิ์” กลับมาเป็น ผบ.ตร. ต่อ แต่ความสง่างามมันมีมั้ย? ข้าราชการตำรวจทั้งหมดก็รู้ เค้าไม่ได้โง่ เหลืออีก 3 เดือนคุณจะไปแล้ว เค้าจะเชื่ออะไรคุณเท่าไหร่ คุณจะไปสั่งอะไรเค้า เดี๋ยวคุณก็ไป มาก็แค่อยู่ประคับประคองตัวเองไป แต่จะไปมีอำนาจบารมี สั่งตำรวจมันก็ไม่ค่อยจะฟังหรอก ส่วน “สุรเชษฐ์” เค้ายังไม่ให้ออกจากราชการ เพราะยังไม่มีการโปรดเกล้า ยังเป็น รอง ผบ.ตร.อยู่ ถ้าการออกมาแถลงข่าว ที่มีข้อมูลแค่นี้ นั่นหมายความว่า “ต่อศักดิ์” กลับมา “สุรเชษฐ์”​ ก็ต้องสู้เรื่องของเค้าต่อ ซึ่งเรื่องของเค้าก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย เพราะกฤษฎีกาตีความว่า คำสั่งให้ออกราชการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็ต้องยกเลิกกันไป ส่วนที่ว่า ส่งสำนวนสอบสวนไปที่ ปปช. แล้ว มันก็เป็นเรื่องของเค้าทั้งคู่ ต้องไปสู้กันตามกฎหมาย ในเรื่องความวุ่นวานในแวดวงตำรวจคงไม่มีอะไรมาก “ต่อศักดิ์” กลับมาเป็น ผบ. “สุรเชษฐ์” เป็นรองอยู่แล้วก็ต้องเป็นต่อไป อีกสองสามเดือน จะตั้งผบ.ตร.ใหม่ จะไปตัดสิทธิ์เค้าก็ไม่ได้ อาวุโสเบอร์ 1 อย่างไรก็ต้องเป็นเบอร์ 1

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง
ผู้ลี้ภัยแอลจีเรียไล่แทงตำรวจในฝรั่งเศส
เต่าทะเลกว่า 6 แสนตัวแห่วางไข่ที่ชายหาดอินเดีย
ฮามาสปล่อย 6 ตัวประกันสุดท้ายภายใต้ข้อตกลงเฟสแรก
‘Super AI Engineer Season 5’ รวมพลังรัฐ-เอกชน-ประชาสังคม ปั้นบุคลากร AI เสริมขีดความสามารถแข่งขันไทย
"ดร.ปณิธาน" ยกพัทยาโมเดล แก้ปัญหา "ชาวอิสราเอล" ล้นเมืองปาย แนะหน่วยมั่นคงบังคับใช้กม.ใกล้ชิด
"อดีตสว.สมชาย" แฉโพย ฮั้วเลือกสว. ชี้เป็นหลักฐาน ดีเอสไอ เร่งนำลากไส้ตัวการใหญ่
‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น